Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Khóc trâu - Một khúc dân ca thắm nghĩa, nặng tình của dân tộc M'Nông (30/09)
Dân ca M’Nông không những cho ta hương vị của tình yêu nam nữ cháy bỏng và tha thiết mà còn chuyển tải một tỉnh cảm sâu lắng làm lay động lòng người, đến xúc cảm và ngỡ ngàng đó là tình người với con vật, mà đặc biệt là với con vật ấy được con người nuôi lớn để làm nhiệm vụ cao cả là vật lễ tế thần. Trong tình cảnh ấy, lòng người cũng xót xa nhớ thương, luyến tiếc con vật, bài “Khóc trâu” có thể nói là khúc ca thắm nghĩa, nặng tình của con người đối với con vật nuôi trong dân ca M’ Nông.
Trò chơi dân gian truyền thống trong Lễ Hội của người M'Nông (30/09)
Trong kho tàng văn hóa dân gian M’Nông, lễ hội là một trong những loại hình văn hóa rất phong phú về nghi thức, đồng thời cũng đa dạng các trò chơi dân gian như: Mừng mùa, lễ cúng bến nước, lễ kết bon, cúng cầu mùa, rước hồn lúa mừng chiến thắng. Sau phần nghi lễ là từng người, từng nhóm đến vít rượu cần và nhấm nháp thịt nướng.Thịt nướng thường là thịt trâu, thịt bò, heo, gà. Nhịp chiêng nổi lên, tiếng tù và ngân xa cùng với các làn điệu dân ca trữ tình như mời gọi những chàng trai, cô gái mở đầu cho trò chơi dân gian.
Chiêng tre (Čing kram)của người Ê đê (19/09)
Cấu tạo của một čing kram gồm: 1 ống tre khô dài khoảng 30cm, đường kính từ 7-9cm; một thanh tre già có độ dài khoảng 40cm, rộng khoảng 7cm và một cái dùi bằng gỗ có quấn vải. Theo quan niệm của đồng bào Ê đê, số lẻ là số của sự may mắn nên mỗi bộ čing kram thường có 5, 7, 9 chiếc hợp lại thành một dàn chiêng.
Sapa 'bồng lai tiên cảnh' (10/09)
VnExpress.net - Vẻ đẹp của Sapa khiến du khách không thể quên được mỗi lần có dịp ghé qua, địa danh này là niềm tự hào của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Nơi đây không những có một thị trấn đẹp mộc mạc và thơ mộng, những thửa ruộng bậc thang óng ả, mà còn sở hữu đèo Ô Quy Hồ quanh năm bồng bềnh mây phủ, tạo nên một Sapa ấn tượng trong mắt những người du lịch...
Khám phá vẻ đẹp lãng mạn của xứ Huế mộng mơ (10/09)
Huế, miền đất cố đô nằm ở miền trung Việt Nam, vẫn được biết đến như một thành phố thơ mộng và lãng mạn.

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp