Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tiêu điểmChủ Nhật, Ngày 07/10/2012, 14:40

Bắc Giang tổ chức Lễ đón Bằng, Quyết định vinh danh ba di sản văn hóa, lịch sử đặc biệt.

Tối ngày 06/10/2012, tại Quảng trường 3-2, Tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương; Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế; Quyết định công nhận 16 xã thuộc huyện Hiệp Hòa là An toàn khu II và tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ V năm 2012; đồng thời tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Bắc Giang- ký ức toả sáng".
Tới dự buổi Lễ có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư BCHTW Đảng; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức TW; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ TP HCM, Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, Trung ương và địa phương, bạn bè quốc tế, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành cùng đông đảo nhân dân tỉnh Bắc Giang. Tới dự buổi lễ còn có Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam bà Katherine Muller Mari.
 
Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm
BACGIANG4.jpg
Chùa Vĩnh Nghiêm, xưa có tên gọi là Chúc Thánh Thiền tự, trong dân gian quen gọi là chùa La, hay chùa Đức La, tọa lạc tại thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng hình thành từ đời Lý và phát triển mạnh mẽ trong đời Trần (thế kỷ 13). Chùa được biết đến như một chốn tổ của phái Trúc Lâm thiền tông do Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Đây là trung tâm đào tạo tăng đồ trong suốt thời gian gần 8 thế kỷ hình thành và phát triển của Phật phái Trúc Lâm Yên Tử.
 
Với bề dày lịch sử gần 800 năm, chùa Vĩnh Nghiêm có hệ thống di vật rất đa dạng như Hệ thống tượng thờ với hơn 100 pho tượng, các hoành phi - câu đối, kho mộc bản, 8 văn bia ghi lại toàn bộ tiến trình lịch sử phát triển của Trung tâm Phật giáo Vĩnh Nghiêm…
BACGIANG1.jpg
Một trong những di sản văn hóa đặc biệt quý giá mà hiếm nơi nào trên cả nước còn lưu giữ được, đó là Chùa còn lưu giữ hơn 3.000 tấm mộc bản - những trang sách bằng gỗ, mỗi tấm là một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, ngoài giá trị về giáo lý phật pháp còn có giá trị lớn về triết lý nhân sinh, về lịch sử, khoa học, văn học và giáo dục... được các vị sư tổ Thiền phái Trúc Lâm ở chùa Vĩnh Nghiêm cho khắc tạc, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm mang tính độc bản, không nơi nào có và nếu mất sẽ không thể thay thế được, vì hiện nay nghề khắc mộc bản chữ Hán, Nôm coi như đã bị thất truyền. Bộ Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được UNESCO công nhận và vinh danh là di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với giá trị, ý nghĩa quý hiếm, độc đáo.
 
Việc mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm thuộc xã Trí Yên, huyện Yên Dũng được UNESCO công nhận là di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương một lần nữa khẳng định vị thế tầm vóc và giá trị văn hóa đối với khu vực và thế giới của mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, một trong những trung tâm đào tạo cổ nhất của Phật giáo Việt Nam.
 
Di tích quốc gia đặc biệt Yên Thế
BACGIANG2.jpg

Cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế từ năm 1884 đến năm 1913 là cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn nhất, rộng nhất và kéo dài nhất trong các cuộc khởi nghĩa chống lại ách thống trị của thực dân Pháp trước khi có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Hơn 100 năm qua, những dấu tích, các địa danh lịch sử về phong trào khởi nghĩa của nông dân Yên Thế vẫn còn lưu giữ bao gồm các đồn lũy, hiện vật, tài liệu có giá trị. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận những địa điểm của cuộc khởi nghĩa Yên Thế là di tích quốc gia đặc biệt.
 
An toàn khu 2 Hiệp Hòa
BACGIANG3.jpg
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân xã Hoàng Vân cũng như các vùng lân cận của huyện Hiệp Hòa đã một lòng theo Đảng đánh giặc, chở che, nuôi giấu cán bộ, bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não và cán bộ cách mạng tiền bối của Trung ương và Xứ ủy Bắc Kỳ trong giai đoạn bí mật trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Nhân dân 16 xã thuộc An toàn khu 2 đã đóng một vai trò rất quan trọng, góp phần vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận 16 xã thuộc huyện Hiệp Hòa là An toàn khu 2 của Trung ương.
 
Việc công nhận di tích quốc gia đặc biệt đối với những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế và 16 xã An toàn khu II đã khẳng định vị thế và giá trị lịch sử văn hóa của cuộc khởi nghĩa Yên Thế; những đóng góp hi sinh to lớn của nhân dân 16 xã của huyện Hiệp Hòa, góp phần làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
 
Nhân các sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này, tỉnh Bắc Giang tổ chức ngày hội văn hóa thể thao du lịch các dân tộc lần thứ 5 nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trên địa bàn, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân và kỷ niệm 117 năm ngày thành lập tỉnh (10/10/1895-10/10/2012).
M.H (t/h)

 


Số lượt người xem: 168Bản in Quay lại
Xem theo ngày: