Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tiêu điểmThứ 3, Ngày 06/11/2012, 14:50

Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2012.

Trên thế giới, mỗi ngày có hơn 3.500 người tử vong và khoảng 100.000 người bị thương do tai nạn giao thông đường bộ. Thiệt hại về vật chất và tổn thất tinh thần, những đau thương, mất mát mà gia đình nạn nhân và xã hội phải gánh chịu do tai nạn giao thông là vô cùng to lớn.

Từ năm 1993, Tổ chức Hoà bình Đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”.

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm là ngày tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ trên phạm vi toàn cầu.
 
 ATGT1.jpg
 
Ở Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 30 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với hàng trăm người bị thương tật suốt đời. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2012 đã xảy ra 23.619 vụ TNGT, làm chết 6.908 người, bị thương 25.002 người, mặc dù đã giảm số người chết và bị thương từ 17,86 đến 29,84% so với cùng kỳ năm 2011 nhưng đó vẫn là những con số khủng khiếp, là những đau thương, mất mát, thiệt hại to lớn mà gia đình nạn nhân và xã hội phải gánh chịu. Mỗi năm gia đình nạn nhân và ngân sách quốc gia phải chịu thêm gánh nặng khoảng 4.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả của tai nạn giao thông, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội, đồng thời làm tổn thương đến hình ảnh của một đất nước an toàn.

 

Là thành viên của Liên đoàn Đường bộ quốc tế và Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu, Việt Nam đã hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”.

Để tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông một cách thiết thực, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Ủy ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố tổ chức "Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông vào ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 11 hàng năm". Riêng năm 2012, Phó Thủ tướng yêu cầu tổ chức vào ngày 19/11/2012.
 
TAINAN5.jpg

Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ là một sự kiện đặc biệt, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông; bày tỏ sự chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ. Lễ tưởng niệm cũng là một cơ hội nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng….về tầm quan trọng của việc phải chủ động góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và cho cộng đồng. Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần phải giáo dục con em của chúng ta từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông.
 
Hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ” năm nay, dự kiến sẽ tổ chức chiến dịch 1 tuần hoạt động cao điểm với nhiều hoạt động tập trung, với mục đích cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông; nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông; kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình bị tai nạn giao thông. Trong đó sẽ có các hoạt động như thăm hỏi gia đình các nạn nhân tai nạn giao thông, triển lãm lưu động các hình ảnh về an toàn giao thông, hoạt động truyền thông về hậu quả của tai nạn giao thông (diễu hành, mít tinh, phóng sự, băng-rôn, áp phích…); lễ cầu siêu các nạn nhân tai nạn giao thông...
 
ATGT3.jpg

Thông điệp của “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ” năm nay là:Tưởng niệm những nạn nhân tử vong vì Tai nạn giao thông - Hành động vì người đang sống.
 
Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!
 
M.H (t/h)

Số lượt người xem: 194Bản in Quay lại
Xem theo ngày: