Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tiêu điểmThứ 3, Ngày 11/12/2012, 16:00

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trở thành di sản UNESCO

“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Phú Thọ” của Việt Nam vừa chính thức được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể có tính tiêu biểu của nhân loại.


Biểu tượng Vua Hùng được thừa nhận từ xa xưa trên cả nước Việt Nam như một biểu tượng cội nguồn chung cho cả dân tộc, vượt qua mọi rào cản của các triều đại phong kiến, sự khác biệt tôn giáo và các chế độ xã hội.

 

Trong mỗi gia đình Việt Nam, việc thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng quen thuộc, là một tập tục truyền thống, có vị trí đặc biệt trong đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam, là một trong các thành tố tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo rất riêng của người Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có từ xa xưa, bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong gia tộc. Việc coi quốc gia – dân tộc như một “gia đình lớn”, lấy khuôn phép ứng xử gia đình, gia tộc để tạo thành khuôn khổ ứng xử của xã hội, tạo ra bản sắc văn hóa của dân tộc với triết lý “Con người có tổ có tông”, giúp thống nhất một hệ ý thức Việt Nam là điều không phải quốc gia nào cũng có.

Thờ cúng Hùng Vương có tầm quan trọng trong tâm thức của người Việt, khẳng định người Việt có chung một thủy tổ, nguồn gốc. Thờ cúng Hùng Vương, thờ cúng thủy tổ của dân tộc trở thành một biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng kết nối giữa quá khứ với hiện tại, có tác dụng vun đắp tình thương yêu gia đình, làng xã và đất nước.

 

Ngày 6-12 -2012, tại Hội nghị lần thứ 7 Hội đồng liên quốc gia về bảo tồn văn hóa phi vật thể UNESCO diễn ra tại Paris (Pháp), với sự nhất trí cao dựa trên bộ tiêu chí mà di sản thế giới cần có được, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, với số phiếu tuyệt đối 24/24.

 

 Hồ sơ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam là một trong 37 hồ sơ được xem xét và bỏ phiếu chọn làm di sản phi vật thể tiêu biểu của nhân loại. Để trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận, các hồ sơ phải đáp ứng 5 tiêu chí nghiêm ngặt do UNESCO đề ra. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã đáp ứng được cả 5 tiêu chí như tính cấp bách hay tính đại diện, có tính thực hành tốt trong đời sống cộng đồng, có sức lan tỏa và khích lệ, giá trị nổi bật của di sản là thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” và khi được UNESCO công nhận, di sản sẽ khích lệ nhận thức của cộng đồng nhiều quốc gia trên thế giới về lòng biết ơn tổ tiên, về thái độ tôn trọng sự đa dạng văn hóa. Đây là di sản đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam được vinh danh ở loại hình tín ngưỡng.


Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam có bảy di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh ở tầm thế giới là: Không gian cồng chiêng Tây Nguyên; Nhã nhạc cung đình Huế; Ca trù; Quan họ; Hội Gióng; Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trong khoảng 200 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh trên toàn thế giới thì Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều di sản văn hóa phi vật thể.

 

Chiều 9-12-2012, tại Khu di tích lịch sử đền Hùng (Phú Thọ), Bộ VH, TT&DL, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào cả nước đã dâng hương, kính cáo các Vua Hùng nhân sự kiện “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể.

 

 

 

  Đảng bộ và chính quyền tỉnh Phú Thọ vinh dự, tự hào, có nghĩa vụ và trách nhiệm thay mặt cho đồng bào cả nước giữ gìn, trông coi lăng miếu Tổ tiên, nguyện cùng với đồng bào và chiến sĩ cả nước giữ gìn, tôn tạo, tu bổ đền Hùng ngày càng khang trang, để đền Hùng thực sự là không gian thiêng, là điểm đến trong cuộc hành trình tâm linh về với cội nguồn, nơi hội tụ sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam./.

 

M.H

 


Số lượt người xem: 1110Bản in Quay lại
Xem theo ngày: