Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tiêu điểmThứ 4, Ngày 02/01/2013, 21:35

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2012

Năm 2012 qua đi để lại những dấu ấn đậm nét trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của thế giới. Cổng thông tin điện tử tỉnh Đăk Nông tổng hợp 10 sự kiện quốc tế nổi bật trong năm 2012 từ góc nhìn của nhiều tờ báo trong nước.

 

1. Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử nhiệm kỳ 2

  

 


Với 332 phiếu đại cử tri và 51% phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 6/11, Barack Obama đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney để tiếp tục lãnh đạo nước Mỹ thêm 4 năm nữa. Đây là chiến thắng lịch sử của Barack Obama bất chấp những trở ngại do kinh tế nước Mỹ hồi phục chậm và tỷ lệ thất nghiệp cao.

 
Sách kỷ lục Guinness đã xác định Barack Obama đã phá vỡ 3 kỷ lục trên mạng xã hội: Thông điệp phổ biến nhất trên mạng xã hội trong 24 giờ, lượng like nhiều nhất trên Facebook trong 24 giờ và lượng like nhiều nhất trên Facebook cho tới nay. Tổng thống Mỹ vừa lần thứ hai được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm.

 

Tuy nhiên, Chính phủ của Tổng thống B.Ô-ba-ma phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức như nợ công cao, kinh tế phục hồi chậm, tình trạng thất nghiệp tăng vọt.

2- Ðại hội 18 và sự chuyển giao quyền lực của Ðảng Cộng sản Trung Quốc

     

 

 

Ðại hội đại biểu toàn quốc Ðảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới, cả ở trong nước và trên trường quốc tế. Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc được coi là đặc biệt quan trọng vì là Đại hội chuyển giao quyền lực cho thế hệ lãnh đạo thứ 5, đồng thời đề ra những quyết sách quan trọng định hướng sự phát triển trong tương lai.

 

Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình được bầu làm Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Trung Quốc và sẽ tiếp quản chức Chủ tịch nước tại phiên họp Quốc hội vào tháng 3 năm tới. Đại hội có chủ đề "Giương cao ngọn cờ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của lý luận Đặng Tiểu Bình, thuyết Ba đại diện và Quan điểm phát triển khoa học, giải phóng tư tưởng, thực hiện chính sách cải cách mở cửa, tăng cường sức mạnh, vượt qua mọi khó khăn, kiên định con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả" với quyết tâm chấn hưng Trung Quốc, tăng gấp đôi GDP vào năm 2020, truy quét tham nhũng, tiếp tục xây dựng xã hội khá giả toàn diện.

 

3. V.Putin lần thứ 3 trở thành Tổng thống Nga

 

 

 

V.Putin đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 4/3/2012 với 63,6% phiếu ủng hộ. Trong bối cảnh những cuộc biểu tình chống đối của phe đối lập với sự tham gia của hàng ngàn người diễn ra liên miên, chiến thắng của V.Putin được coi là ngoạn mục. Như vậy, ông V.Pu-tin trở lại cương vị người đứng đầu điện Crem-li và ông Ð.Mét-vê-đép trở lại vị trí Thủ tướng Nga.

 

Tri ân với những người ủng hộ trong lễ mừng chiến thắng, V.Putin rơi lệ nói: "Chúng ta đã giành thắng lợi trong cuộc chiến quy mô và trung thực". Chiến thắng của V.Putin chứng tỏ người dân Nga vẫn tiếp tục ủng hộ ông với vai trò người lãnh đạo cao nhất và kỳ vọng vào "con đường Putin". Vậy là V.Puitn đã trở thành Tổng thống Nga lần 3 và là Tổng thống Nga đầu tiên với nhiệm kỳ 6 năm theo hiến pháp mới sửa đổi.

 

Trong năm 2012, Nga chính thức trở thành thành viên thứ 156 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau 18 năm đàm phán cam go. Nga cũng ghi đậm dấu ấn trên trường quốc tế với cương vị nước chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC và Chủ tịch G-20.


Là cường quốc có tiếng nói quyết định trong nhiều vấn đề toàn cầu, nước Nga dưới sự dẫn dắt của Putin sẽ còn tiếp tục phải giải quyết với Mỹ và phương Tây một loạt vấn đề từ nội chiến Syria đến chương trình hạt nhân Iran và Triều Tiên. Điểm đặc biệt trong chính sách của Putin nhiệm kỳ này là chiến lược
hướng về Châu Á-Thái Bình Dương, nơi đang là trọng tâm kinh tế của thế giới, và củng cố quan hệ với các đối tác cũ, trong đó có Việt Nam.

 4- EU vật lộn với khủng hoảng nợ công

 

  

 

Cuộc khủng hoảng nợ công lan rộng trong Khu vực đồng ơ-rô, đe dọa các nền kinh tế lớn. Nợ công khiến nhiều chính phủ sụp đổ, gây chia rẽ nội khối, kinh tế giảm sút, xã hội bất ổn, tỷ lệ thất nghiệp tăng, đời sống người dân khó khăn và làn sóng biểu tình dâng cao. EU tiến hành bảy hội nghị cấp cao để tìm cách tháo gỡ, nhưng chưa tìm được giải pháp triệt để giải cuộc khủng hoảng nợ công.

 

Bắt đầu từ Hy Lạp, cuộc khủng hoảng đã lan sang Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và tiếp theo là Italia. Đến nay, cuộc khủng hoảng đã có dấu hiệu lan sang các nền kinh tế trụ cột của EU là Pháp và Đức.

 

5. Nội chiến khốc liệt tại Syria

 

 

Các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Syria kể từ tháng 3/2011 đã biến thành nội chiến khốc liệt cướp đi sinh mạng của 44.000 người dân, các thành phố, làng mạc bị tàn phá, hàng ngàn người phải tị nạn ra nước ngoài.  

Từng dòng người Syria vẫn tiếp tục chạy sang các nước lánh nạn, tạo nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo nữa ở Trung Đông, trong khi Cộng đồng quốc tế và LHQ đã có những nỗ lực nhằm ngăn chặn bạo lực, lập lại hòa bình ở Syria nhưng vẫn chưa tìm ra một giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng này.


6. CHDCND Triều Tiên phóng thành công tên lửa đưa vệ tinh vào vũ trụ

  

 

  

Trong năm 2012, CHDCND Triều Tiên hai lần phóng tên lửa và vào 9h49’ ngày 12/12 (giờ địa phương), từ Trung tâm không gian Sohae, CHDCND Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa Unha-3 đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 thế hệ thứ 2 vào vũ trụ. Đây là thắng lợi lịch sử, là kết quả của 40 năm đầu tư vào ngành công nghiệp tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Với một đất nước sở hữu vũ khí hạt nhân như CHDCND Triều Tiên, việc phóng thành công tên lửa tầm xa có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Giờ đây, Triều Tiên không chỉ là mối đe dọa đối với các nước láng giềng mà còn là mối đe dọa thực sự đối với Mỹ. Theo các nhà phân tích, sau vụ phóng thành công tên lửa lần này, công nghệ tên lửa của CHDCND Triều Tiên đã tiến một bước dài và nó thực sự đưa đất nước này bước vào trang sử mới.

 

Hội đồng Bảo an LHQ coi đây là hành động "khiêu khích" và vi phạm các nghị quyết cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo. Mỹ, các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... muốn Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một nghị quyết mới lên án CHDCND Triều Tiên và mở rộng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng. Trung Quốc, Nga, Ấn Ðộ... kêu gọi tránh làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 

7. Tranh chấp biển đảo ở châu Á-Thái Bình Dương

  

 

 

Năm 2012 chứng kiến những căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và các nước láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN. Những địa danh như Senkaku/Điếu Ngư, Dokdo/Takeshima, bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham hay Trường Sa, Hoàng Sa đã và đang trở thành điểm nóng trong quan hệ giữa các nước trong khu vực.

 

Trên Biển Đông, Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" gồm toàn bộ Hoàng Sa và Trường Sa, với mưu đồ từng bước thâu tóm toàn bộ Biển Đông khi tung ra các bước đi về kinh tế, khoa học, môi trường, hạ tầng, ngư nghiệp, xâm phạm chủ quyền của láng giềng, đòi chủ quyền trong cả vùng "đường lưỡi bò" vô lý, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 khiến Việt Nam, Philippine, các nước liên quan và cộng đồng quốc tế phẫn nộ, phản đối.

 

Tranh chấp biển đảo đã khơi mào cho cuộc chạy đua vũ trang, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh cũng như phát triển kinh tế của các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

8. Myanmar cải cách dân chủ

 

 

 

Từ bỏ chế độ quân sự bị thế giới cô lập hơn hai thập kỷ, Myanmar nhanh chóng dân chủ hóa trên nhiều lĩnh vực. Tổng thống U Thein Sein đánh dấu sự cải cách mở cửa bằng việc ân xá hàng trăm tù nhân chính trị, bãi bỏ kiểm duyệt báo chí... trong đó, coi cải cách về kinh tế là một trọng tâm.  Ông cũng mời lãnh đạo phe đối lập, bà Aung San Suu Kyi tham gia ứng cử vào quốc hội, hành động được cả trong và ngoài nước nhiệt liệt hoan nghênh.

 

Dấu hiệu cải cách ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của thế giới. Lãnh đạo nhiều nước như Mỹ, Anh, Trung Quốc... thăm chính thức Myanmar; các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn xuyên quốc gia đã mở cơ quan đại diện tại Thủ đô Nây Pi Ðô. Mỹ quyết định tái lập quan hệ ngoại giao và nới lỏng cấm vận; EU và Australia gỡ lệnh bỏ các trừng phạt…

 

Biểu tượng dân chủ của Myanmar San Suu Kyi, từng bị chính quyền quân sự giam lỏng gần 15 năm, vào tháng 6 đến Na Uy để nhận giải Nobel Hòa bình của năm 1991. Trong chuyến thăm tới các nước châu Âu và sau đó là Mỹ, bà được đón tiếp trọng thị và ca ngợi vì vai trò to lớn đối với tiến trình chuyển giao dân chủ của Myanmar.

 

9. LHQ công nhận "nhà nước quan sát viên" cho Palestine

 


 

 Ngày 29/11, với 138 phiếu thuận, 41 phiếu trắng và 10 phiếu chống, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết "nâng cấp" cho Palestine từ "thực thể quan sát viên" lên "Nhà nước quan sát phi thành viên" của tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này bất chấp sự phản đối gay gắt của Mỹ, Israel. Quy chế mới cho phép Palestine trở thành thành viên đầy đủ của các cơ quan thuộc LHQ như: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục LHQ (UNESCO)...


Theo các nhà phân tích, đây là thắng lợi lớn nhất của Palestine trong sự nghiệp đấu tranh không ngừng, không nghỉ nhằm xây dựng một nhà nước Palestine độc lập.


10. Thế giới “phát sốt” vì ngày tận thế.

 

 

Theo tin đồn, ngày 21/12/2012 là "ngày tận thế" của nhân loại theo lịch của người Maya cổ đại, khiến cư dân của nhiều nước trên thế giới hoang mang.

 

Loại lịch chính xác và tỉ mỉ nhất từng được tạo ra thời cổ trung đại chỉ là một trong nhiều di sản khổng lồ của nền văn minh Maya, lịch Long count của người Maya có 18 tháng, mỗi tháng 20 ngày, cộng với một tháng thần thánh vào cuối năm được gọi là “Wayeb” có 5 ngày. "B'aktun" là đơn vị lớn nhất trong hệ thống chu kỳ thời gian của họ, tương đương 400 năm. Kỷ nguyên trải dài trên 13 B'aktun, tương đương khoảng 5.200 năm. Kỷ nguyên của người Maya bắt đầu vào ngày 11.8.3114 trước Công nguyên. Nếu khớp lịch theo lịch Gregory như chúng ta sử dụng hiện nay thì chu kỳ sẽ kết thúc vào ngày 21.12.2012.

 

 Vì vậy, nhiều người lầm tưởng ngày 21/12/2012 là "ngày tận thế" của nhân loại. Thực ra, mốc ngày 21/12/2012 trong lịch của người Maya đơn giản chỉ là kết thúc một đại chu kỳ, bắt đầu một chu kỳ mới, chứ không phải “Ngày Tận thế” như nhiều người vẫn tin. Thực tế, ngày 21/12/2012 đã trôi qua mà không có bất cứ sự hủy diệt nào. Trái đất vẫn bình yên và hướng tới tương lai.

 

M.HSố lượt người xem: 291Bản in Quay lại
Xem theo ngày: