Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tiêu điểmThứ 4, Ngày 16/01/2013, 16:20

Thiết bị phát sóng FM của Đài Truyền thanh không dây không đúng quy chuẩn có thể can nhiễu tần số thông tin điều hành bay

Thời gian gần đây ngành hàng không Việt Nam đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng can nhiễu tần số của hệ thống thông tin điều hành bay.

 

Theo số liệu 6 tháng đầu năm 2012 của Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến cuối tháng 4-2012, ngành hàng không Việt Nam có 09 chuyến bay bị ảnh hưởng can nhiễu tần số bởi các Đài Truyền thanh không dây phát sóng FM không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn. Đây là hiện tượng gây nhiễu hệ thống thông tin điều hành bay.

 

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đăk Nông cũng đã xảy ra tình trạng can nhiễu này, cụ thể: vào tháng 1 năm 2012, Công ty Quản lý bay Miền Nam (Tổng công ty Quản lý bay VN) đã gửi thông báo đến Cục Tần số vô tuyến điện về việc trên tuyến bay qua khu vực thị xã Gia Nghĩa, phi công bất ngờ nghe được tiếng từ chương trình phát thanh xâm nhập vào hệ thống thông tin điều hành bay.
 

 

Thiết bị phát sóng FM không đạt tiêu chuẩn là thủ phạm gây can nhiễu cho hệ thống điều hành bay ( Ảnh: Internet)

 

Để kịp thời xử lý can nhiễu, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện Khu vực 7 khoanh vùng đo kiểm và tìm ra nguyên nhân thủ phạm gây ra can nhiễu đó là Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh sử dụng thiết bị phát thanh FM, sóng phát không đúng quy chuẩn đã gây ra can nhiễu cho hệ thống thông tin điều hành bay, Sở đã đề nghị đơn vị kịp thời khắc phục.


Đâu là nguyên nhân tại sao tín hiệu từ hệ thống truyền thanh không dây lại xâm nhập bất hợp pháp vào hệ thống thông tin điều hành bay?

Trước năm 2009 hệ thống truyền thanh không dây cấp xã, phường được cấp phép hoạt động ở băng tần số 87-108 MHz do đó phần lớn hệ thống truyền thanh không dây xã, phường được đầu tư trước 2009 mà cụ thể là máy phát thanh FM hoạt động trong dải tần số 87-108 MHz; khi dài truyền thanh không dây hoạt động sẽ phát sóng vô tuyến trong dải tần số 87-108 MHz trong vùng phủ sóng và các bộ thu FM sẽ thu sóng này để phát ra loa (thường các bộ thu FM và loa được lắp ở các cột điện). Trong khi đó Trung tâm điều hành bay và phi công đang điều khiển các chuyến bay liên lạc với nhau bằng sóng vô tuyến ở tần số là 121 MHz. Về nguyên lý thì 2 tần số này khác nhau thì không thể gây can nhiễu với nhau. Tuy nhiên do máy phát thanh FM hoạt động ở dải tần số 87 – 108MHz chất lượng phản xạ kém, vượt quá chỉ tiêu về kỹ thuật dẫn đến trượt tần số phát sóng trong khoảng 87 – 108MHz vượt lên đến hoặc gần đến tần số hệ thống thông tin điều hành bay 121 MHz do đó khi máy bay, bay qua khu vực phủ sóng của Đài truyền thanh không dây tín hiệu của Đài xâm nhập vào hệ thống thông tin điều hành bay dẫn tới can nhiễu tần số. 

 

Máy phát FM trong truyền thanh không dây ( Ảnh: báo tuổi trẻ)

 

Để phát huy hiệu quả của hệ thống Phát thanh truyền hình (PTTH) và truyền thanh không dây (TTKD), nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện, giải quyết kịp thời và ngăn ngừa nguy cơ can nhiễu có hại do các đài PTTH, TTKD gây ra. Ngày 16 tháng 02 năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2009/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020, trong đó quy hoạch băng tần 54-68 MHz cho hệ thống truyền thanh không dây cấp xã, phường. Tại Đăk Nông để tăng cường công tác quản lý nhà nước về tần số và thiết bị vô tuyến điện, hạn chế tình trạng can nhiễu tần số trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND, ngày 26 tháng 04 năm 2012 về việc tăng cường công tác quản lý tần số và thiết bị vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đây là cơ sở pháp lý để quản lý về tần số và thiết bị vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh.

 

Xuân Nguyên

 


Số lượt người xem: 968Bản in Quay lại
Xem theo ngày: