Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tiêu điểmThứ 4, Ngày 27/02/2013, 17:05

Về việc xây dựng nhà máy Alumin Nhân Cơ và kế hoạch điện phân nhôm tại Đăk Nông.

Sau khi Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt nam (Vinacomin) có văn bản số 6526/ VINACOMIN-HĐTV ngày 17/12/2012 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn cảng phục vụ các dự án bôxit - nhôm và được Thủ tướng đồng ý việc tạm dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà- Bình Thuận, nhiều ý kiến đã băn khoăn về ảnh hưởng của việc dừng xây dựng cảng Kê Gà cũng như giá sản phẩm Alumin hiện nay tới việc đầu tư xây dựng nhà máy Alumin Nhân Cơ. Dưới góc độ là cơ quan quản lý nhà nước về Công thương trên địa bàn tỉnh,chúng tôi xin cung cấp đến bạn đọc một số thông tin chung quanh vấn đề về xây dựng, sản xuất Alumin tại nhà máy Alumin Nhân Cơ và kế hoạch điện phân nhôm tại Đăk Nông.

 

 

Việc quyết định đầu tư xây dựng nhà máy Alumin Nhân Cơ là căn cứ vào tính khả thi về kỹ thuật và kinh tế của Dự án tại thời điểm xem xét và có tính đến mức độ rủi ro của Dự án. Vinacomin quyết định đầu tư xây dựng nhà máy Alumin Nhân Cơ đã tuân thủ đầy đủ quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; tại thời điểm phê duyệt dự án điều chỉnh, dự án đạt hiệu quả kinh tế. Nhà máy Alumin Nhân Cơ được đầu tư xây dựng từ ngày 28-2-2010, đến nay đã thi công được một khối lượng khá lớn, đã triển khai 72/73 hạng mục công trình, toàn bộ thiết bị chủ yếu đã tập kết tại công trình, đã lắp đặt hoàn thành khoảng 51% khối lượng thiết bị. Dự kiến quý 4-2014 sẽ đưa vào vận hành và cho ra sản phẩm Alumin đầu tiên của dự án.

 

Việc xây dựng và phát triển ngành công nghiệp bôxit-nhôm là chủ trương đúng đắn và nhất quán của Đảng và Chính phủ nhằm góp phần tích cực phát triển kinh tế -xã hội khu vực Tây nguyên. Dự án Alumin Nhân Cơ, dù là dự án thử nghiệm nhưng tại thời điểm phê duyệt dự án, dự án đạt hiệu quả kinh tế, đồng thời dự án cũng có hiệu quả kinh tế - xã hội lan tỏa cũng như ý nghĩa chính trị, an ninh quốc phòng đối với địa phương và khu vực Tây Nguyên. Dự án sẽ thu hút khoảng 1.500 lao động địa phương, có đóng góp cho ngân sách TW và địa phương, tạo điều kiện phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng như hạ tầng kỹ thuật, văn hóa xã hội cho địa phương và khu vực.

 

Cùng với nhà máy Alumin Tân Rai, nhà máy Alumin Nhân Cơ cũng là tiền đề để rút kinh nghiệm cho việc khai thác nguồn tài nguyên boxit có trữ lượng lớn, quy mô cấp quốc tế về lâu dài sau này. Sẽ không công bằng nếu đánh giá bước đầu hiệu quả kinh tế của dự án một cách đơn thuần mà không tính đến hiệu ứng lan toả về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của khu vực mà dự án tác động đến để đề nghị dừng đầu tư, cần cân nhắc một cách thấu đáo hơn.

 

Mặt khác, việc sử dụng sản phẩm Alumin của nhà máy Alumin Nhân Cơ cũng đã được tính đến. Trong thời gian qua, Công ty THHH Thương mại Trần Hồng Quân - Hà Nội đã có văn bản xin chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy điện phân nhôm tại Đăk Nông, với quy mô công suất 300.000 tấn/năm. Khi đi vào hoạt động, nhà máy điện phân nhôm sẽ sử dụng toàn bộ sản phẩm 650.000 tấn Alumin/năm của nhà máy Alumin Nhân Cơ để điện phân nhôm.

 

Sau khi có ý kiến thống nhất của: Bộ kế hoạch và đầu tư tại văn bản số 9192/BKHĐT-KTCN ngày7-11-2012; Bộ Tài chính tại văn bản số 16128/BTC-ĐT ngày 21-11-2012; Tập đoàn điện lực Việt nam tại văn bản số 4029/EVN-KD ngày 6-11-2012; Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt nam tại văn bản số 5089VINACOMIN-KSH ngày 8-11-2012; Uỷ ban nhân dân tỉnh Đăk Nông tại văn bản số 4646/UBND-CNXD ngày 30-10-2012; Bộ Công thương đã tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 11477/BCT-CNNg ngày 27-11-2012 đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và cho phép Công ty Trần Hồng Quân lập dự án đầu tư xây dựng công trình (F/S) Nhà máy điện phân nhôm 300 ngàn tấn/năm để thẩm định và phê duyệt theo quy định. Sau khi xem xét, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 10203/VPCP-KTN ngày 13-12-2012 v/v đồng ý chủ trương đầu tư và cho phép Công ty TNHH Thương mại Trần Hồng Quân lập dự án đầu tư xây dựng công trình (F/S) máy điện phân nhôm công suất 300 ngàn tấn/năm tại Đăk Nông.

 

Triển khai chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Trần Hồng Quân đang khẩn trương tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng công trình để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; sơ bộ bước đầu dự kiến tổng mức đầu tư của dự án khoảng 250 triệu USD. Về phía địa phương tỉnh Đăk Nông đã thoả thuận địa điểm đầu tư, thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ cho dự án trong việc triển khai thuộc phạm vi trách nhiệm của địa phương, đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan có liên quan tiến hành điều chỉnh quy hoạch Cụm công nghiệp Nhân Cơ theo đúng trình    tự quy định để kịp thời giao đất cho dự án khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

 

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng nếu được thực hiện thì không chỉ đối với tỉnh Đăk Nông mà cả khu vực Tây nguyên sẽ giải quyết được bài toán về vận tải Alumin trong bối cảnh hạ tầng giao thông  đang bất cập, kể cả việc dừng đầu tư xây dựng cảng biển Kê Gà cũng không ảnh hưởng đến dự án đầu tư xây dựng nhà máy Alumin Nhân Cơ, đồng thời tạo ra một ngành công nghiệp mới của đất nước, từng bước đáp ứng nhu cầu nhôm trong nước mà không phải nhập khẩu, giải quyết việc làm cho một bộ phận không nhỏ lao động tại chỗ, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội khu vực Tây nguyên và địa phương.

 

Để dự án nhà máy Alumin Nhân Cơ sớm phát huy hiệu quả, làm tiền đề cho việc phát triển công nghiệp điện phân nhôm tại Đăk Nông, tỉnh Đăk Nông rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các Bộ ngành Trung ương để dự án sớm được triển khai thực hiện, tạo nên một diện mạo mới của Đăk Nông nói riêng và cả Tây nguyên nói chung trong tiến trình Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước./.

 

   Biện Văn Minh - GĐ Sở Công thương

 Số lượt người xem: 727Bản in Quay lại
Xem theo ngày: